Menu quán cafe

0
88

Đối với lĩnh vực kinh doanh quán cafe, bên cạnh việc chú trọng đến thiết kế nội thất, đầu tư view đẹp, thì để thu hút khách hàng bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến menu thực đơn quán cafe. Bởi đây là yếu tố then chốt giữ chân khách và là “linh hồn” của quán.

Cùng Cosvco.vn khám phá ngay về menu quán cafe cũng như cách thiết kế menu “đúng chuẩn” nhất 2020 nhé.

Menu quán cafe có vai trò gì?

  • Menu đồ uống quán nước có thể xem là một “nhân viên” tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Menu phải mang tới sự hài lòng từ thẩm mỹ cho đến kết cấu để thuyết phục khách.
  • Cũng có thể nói menu là một công cụ giới thiệu tới khách hàng những sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Nếu biết cách thiết kế menu thì chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận và thu hút khách hàng về cho quán.
  • Menu làm nhiệm vụ trao đổi thông tin với khách hàng về các món đồ uống trong quán cafe. Các thông tin này được trình bày cụ thể qua cách thiết kế, câu chữ, bố cục, sắp xếp… hợp lý để thuyết phục khách hàng lựa chọn đa dạng món đồ uống.
menu-quan-cafe-co-vai-tro-rat-quan-trong
Menu quán cafe có vai trò rất quan trọng

Cách làm menu quán cafe

Dưới đây là các bước và nội dung quan trọng giúp bạn có cách xây dựng menu quán cafe đúng chuẩn nhất.

Bước 1: Lựa chọn các loại đồ uống chính trong menu

Việc lựa chọn các loại đồ uống chính và cần có trong menu là bước cực kì quan trọng.

Các loại đồ uống thông dụng

Một quán cafe dù theo phong cách truyền thống hay hiện đại thì đều cần có những món đồ uống cơ bản sau:

Cafe

Quán cafe thì tất nhiên không thể thiếu cafe. Cụ thể là:

  • Cafe đen
  • Cafe sữa truyền thống
  • Các loại cafe máy mới lạ như: capuchino, latte, mocha, espresso…

Trong menu quán cafe cần cập nhật các loại cafe theo trend hoặc theo xu hướng thị trường hiện nay.

lua-chon-cac-loai-do-uong-chinh-trong-menu
Lựa chọn các loại đồ uống chính trong menu
Các thức uống từ trái cây

Sẽ bao gồm:

  • Nước ép với hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao. Đây là loại đồ uống luôn được nhiều người lựa chọn
  • Các loại như: nước ép dâu, dứa, cóc, táo, cam…
  • Sinh tố hoa quả cũng là nhóm đồ uống mà menu quán cafe nào cũng nên có.. Các vị như sinh tố bơ, chanh tuyết, việt quất… vô cùng đa dạng
  • Đồ uống đá xay cũng là món đồ uống phổ biến trong menu quán.
Đồ uống từ trà

Nhóm đồ uống trà, bao gồm:

  • Trà nóng
  • Trà lạnh
  • Với các vị như: trà đào cam sả, trà táo bạc hà

Chúng rất cần thiết và nên có trong menu đồ uống bởi trà được giới trẻ và văn phòng rất yêu thích.

Các loại đồ uống theo mùa, theo trend

Việc bổ sung thêm các loại đồ uống theo mùa, theo trend sẽ khiến menu quán cafe trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn nhiều.

Các loại đồ uống theo mùa như:

  • Trà nóng
  • Cacao nóng
  • Socola nóng…

Đây là các loại đồ uống chuyên phục vụ cho mùa đông. Chúng sẽ góp phần tạo nên màu sắc đa dạng cho thực đơn. Vì vậy hãy không ngừng tìm kiếm, sáng tạo các món đồ uống mới ngon hơn, hợp mùa hơn.

Các loại combo, ưu đãi trong menu

Các loại combo trong menu cũng là điều mà khá nhiều khách hàng yêu thích. Chúng có thể bao gồm món đồ uống với đồ ăn vặt kèm theo. Hãy đặt những món đồ uống nổi trội của mình, hoặc những món đồ uống đang được ưa chuộng nhất vào combo nhé.

Bước 2: Xác định chi phí của đồ uống có trong menu quán

Khi đã xác định những món đồ uống sẽ có trong menu của quán thì việc tiếp theo là xác định chi phí, xác định giá của các món đồ uống đó.

Để tính được giá của một món đồ uống, ta cần biết những chi phí sau:

  • Chi phí mua nguyên vật liệu: Chi phí này sẽ chiếm 30 – 35% giá bán ra của sản phẩm.
  • Các chi phí khác như: tiền thuê mặt bằng, tiền lương cho nhân viên, các hóa đơn điện nước duy trì hoạt động của quán,..
  • Việc xác định chi phí và giá cho đồ uống cho menu sẽ phụ thuộc vào chi phí cho nguyên vật liệu trung bình, số lượng đồ uống dự tính bán ra và điểm hòa vốn.
xac-dinh-chi-phi-cac-loai-do-uong-trong-menu
Xác định chi phí các loại đồ uống trong menu

Bước 3: Cân bằng menu quán cafe

Bước tiếp theo trong cách lên menu cho quán cafe hiệu quả nhất là cân bằng menu của quán. Điều này nhằm đảm bảo sao cho phù hợp với giá thị trường nguyên liệu

Thực tế giá của các nguyên vật liệu pha chế đồ uống luôn biến động theo mùa. Đặc biệt là với các nguyên liệu như hoa quả. Thế nhưng giá đồ uống thì không thể thay đổi liên tục theo giá nguyên liệu như vậy.

Vì thế khi lên menu đồ uống, chủ cửa hàng cần biết và đánh giá trước vấn đề này. Từ đó đưa ra mức giá phù hợp sao cho những thời điểm giá thị trường nguyên vật liệu cao cũng không gây lỗ cho cửa hàng.

Bước 4: Thiết kế hình thức menu quán cafe

Khách hàng sẽ dựa vào hình thức của menu quán để đánh giá mức độ tiện lợi và chuyên nghiệp của cửa hàng.

Về hình thức menu quán cafe thì có 3 dạng chính là:

Menu một tờ dành cho quán cafe

Đây là hình thức menu phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm: 

  • Menu một tờ sẽ là menu liệt kê hết tất cả các loại đồ uống, đồ ăn kèm… Từ đó rất thuận tiện cho khách xem 1 lượt các loại đồ và dễ dàng hơn khi gọi.
  • Bên cạnh đó loại menu này cũng khá tiết kiệm, dễ dàng cho quán khi muốn thay đổi, bổ sung thêm đồ uống mới hoặc tăng hay giảm giá.
menu-quan-cafe-1-to-pho-bien
Menu quán cafe 1 tờ phổ biến

Nhược điểm: 

  • Chúng khó có thể nhấn mạnh được đâu là đồ ungso nổi trội đặc biệt nhất của quán.
  • Đồng thời loại menu này cũng hạn chế trong việc thiết kế, khó thiết kế độc đáo đáng nhớ.

Menu quyển

Ưu điểm:

  • Menu quyển cũng cung cấp toàn bộ đồ uống đồ ăn phục vụ ở quán.
  • Đặc biệt quyển menu sẽ nó có nhiều diện tích để cửa hàng phân chia đồ uống thành những nhóm phù hợp. Từ đó thể hiện sự chuyên nghiệp của quán.
  • Bên cạnh đó loại menu này còn có cả diện tích để thêm cả hình mình họa.
menu-quyen-co-nhieu-uu-diem-vuot-troi
Menu quyển có nhiều ưu điểm vượt trội

Nhược điểm:

  • Chi phí của một quyển album sẽ cao hơn nhiều so với menu 1 tờ.

Menu dạng bảng:

  • Đây là dạng menu thường được treo ở quầy bar, nơi order đồ uống.
  • Chúng thường áp dụng nhiều hơn cho những quán cafe take away hoặc những quán có truyền thống gọi đồ trả tiền trước khi uống.
  • Menu bảng này cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và đầu tư của quán hơn nhiều.
menu-bang-treo-o-quay-bar
Menu bảng treo ở quầy bar

+50 Mẫu menu quán cafe đẹp độc đáo 2020

Cùng chiêm ngưỡng ngay 1 số mẫu hình ảnh menu quán cafe đẹp và ấn tượng nhất dưới đây nhé.

Mẫu menu một tờ đẹp

Làm menu quán cà phê chỉ sử dụng một tờ giúp thực khách dễ dàng chọn món yêu thích.

Chúng hoàn toàn phát huy triệt để công dụng và được thiết kế ấn tượng để thu hút ánh mắt khách hàng từ lần đầu tiên.

Đây là loại menu quán cafe đẹp rất phổ biến từ các quán bình dân đến sang trọng nhờ đa dạng về kích cỡ, màu sắc và cách trình bày.

mau-menu-quan-cafe-1-to-dep-mau-1
Mẫu menu quán cafe 1 tờ đẹp – Mẫu 1
mau-menu-quan-cafe-1-to-dep-mau-2
Mẫu menu quán cafe 1 tờ đẹp – Mẫu 2
mau-menu-quan-cafe-1-to-dep-mau-3
Mẫu menu quán cafe 1 tờ đẹp – Mẫu 3
mau-menu-quan-cafe-1-to-dep-mau-4
Mẫu menu quán cafe 1 tờ đẹp – Mẫu 4
mau-menu-quan-cafe-1-to-dep-mau-5
Mẫu menu quán cafe 1 tờ đẹp – Mẫu 5
mau-menu-quan-cafe-1-to-dep-mau-7
Mẫu menu quán cafe 1 tờ đẹp – Mẫu 6
mau-menu-quan-cafe-1-to-dep-mau-8
Mẫu menu quán cafe 1 tờ đẹp – Mẫu 7    

Mẫu menu quán cafe đóng thành tập

Đây là dạng menu tốn khá nhiều công sức thiết kế và chi phí in ấn.

Nó đòi hỏi người chủ phải tỉ mỉ và phân loại đồ uống sao cho phù hợp với mỗi trang.

Menu đóng tập này có thể được đóng gáy ngoài, đóng gáy lò xo, đóng gáy nhiệt…

 

mau-menu-quan-cafe-dong-tap-mau-1
Mẫu menu quán cafe đóng tập – Mẫu 1
mau-menu-quan-cafe-dong-tap-mau-2
Mẫu menu quán cafe đóng tập – Mẫu 2
mau-menu-quan-cafe-dong-tap-mau-3
Mẫu menu quán cafe đóng tập – Mẫu 3

Mẫu menu để bàn ấn tượng cho quán cafe

Đây là dạng menu đơn giản nhất dành cho các quán cafe.

Với thiết kế nhỏ gọn và rõ ràng, khi khách hàng ngồi vào bàn là có thể dễ dàng chọn đồ uống.

mau-menu-de-ban-an-tuong-mau-1
Mẫu menu để bàn ấn tượng – Mẫu 1
mau-menu-de-ban-an-tuong-mau-2
Mẫu menu để bàn ấn tượng – Mẫu 2
mau-menu-de-ban-an-tuong-mau-3
Mẫu menu để bàn ấn tượng – Mẫu 3
mau-menu-de-ban-an-tuong-mau-4
Mẫu menu để bàn ấn tượng – Mẫu 4

Mẫu menu gấp đôi, gấp ba đẹp nhất

Đây là mẫu menu được đầu tư kĩ lưỡng, tỉ mỉ để từ đó nâng cao giá trị của quán hơn.

mau-menu-gap-doi-gap-ba-dep-mau-1
Mẫu menu gấp đôi gấp ba đẹp – Mẫu 1
mau-menu-gap-doi-gap-ba-dep-mau-2
Mẫu menu gấp đôi gấp ba đẹp – Mẫu 2
mau-menu-gap-doi-gap-ba-dep-mau-3
Mẫu menu gấp đôi gấp ba đẹp – Mẫu 3
mau-menu-gap-doi-gap-ba-dep-mau-4
Mẫu menu gấp đôi gấp ba đẹp – Mẫu 4

Mẫu menu dạng bảng phấn

Mẫu menu này thường được treo trên tường quán phía trên quầy bar hoặc phía trước cửa ra vào.

Mẫu menu dạng bảng gỗ - Mẫu 1
Mẫu menu dạng bảng gỗ – Mẫu 1
mau-menu-dang-bang-mau-2
Mẫu menu dạng bảng – Mẫu 2

Một số mẫu menu cho quán cafe độc đáo khác

Dưới đây là một số mẫu đang thịnh hành ở nước ngoài bởi sự độc đáo dễ sử dụng cho khách hàng.

Bạn có thể tham khảo, với những các làm sau đây thì thường chi phí rất rẻ mà vẫn tạo nên ấn tượng riêng cho quán khi khách hàng ghé thăm.

Menu cho quán cafe độc đáo - Hình ảnh 1
Menu cho quán cafe độc đáo – Hình ảnh 1
Menu cho quán cafe độc đáo - Hình ảnh 2
Menu cho quán cafe độc đáo – Hình ảnh 2
Menu cho quán cafe độc đáo - Hình ảnh 3
Menu cho quán cafe độc đáo – Hình ảnh 3
Menu cho quán cafe độc đáo - Hình ảnh 4
Menu cho quán cafe độc đáo – Hình ảnh 4
Menu cho quán cafe độc đáo - Hình ảnh 5
Menu cho quán cafe độc đáo – Hình ảnh 5
Menu cho quán cafe độc đáo - Hình ảnh 6
Menu cho quán cafe độc đáo – Hình ảnh 6

Những tiêu chí khi thiết kế và lựa chọn menu quán cafe

Việc thiết kế và lựa chọn menu quán là không hề đơn giản. Nó đòi hỏi bạn cần lưu ý các tiêu chí dưới đây

Cần lựa chọn mẫu menu phù hợp mô hình quán và đối tượng khách hàng

Mô hình quán của bạn

Bạn xây dựng mô hình quán là gì? Quán cafe workshop? Cafe nhạc acoustic? Cafe truyền thống? Quán Cafe Sách? Hay cafe tiếng Anh?

Tùy theo loại hình quán mà bạn cần xây dựng menu đồ uống cho tương thích với nó.

Đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng có liên quan mật thiết tới việc thiết kế và lựa chọn phong cách menu.

Bạn cần xác định: Độ tuổi, giới tính, thói quen tiêu dùng của đối tượng khách hàng.

Từ đó giúp bạn nhận ra những loại thức uống nào cần xuất hiện trong menu và nằm ở vị trí nào, giá tiền bao nhiêu là hợp lý.

Lựa chọn mẫu menu phù hợp với không gian, diện tích quán

  • Nếu quán có diện tích nhỏ: Bạn nên lựa chọn mẫu menu dạng bảng, menu đồ uống bằng bìa giấy, kiểu gấp để tiết kiệm diện tích.
  • Nếu không gian quán của bạn to rộng và lớn: Bạn có thể lựa chọn các loại menu chứa nhiều nhóm thức uống hơn. Hay bạn cũng có thể trang trí thêm bảng menu đồ uống bằng gỗ treo tường, menu đồ uống để bàn bằng nhựa… để khách hàng trong lúc chờ đợi order đồ uống có thể xem trước thực đơn.
  • lua-chon-mau-menu-phu-hop-voi-quan
    Lựa chọn mẫu menu phù hợp với quán

Menu quán cần thể hiện được concept chung

Điều này nhằm để khách thấy được sự thống nhất và chuyên nghiệp của quán.

Theo nhiều nghiên cứu thì khách hàng thường có 2 xu hướng về hình ảnh là: Thích hình ảnh lớn, màu sắc trung thực và không thích quá nhiều chi tiết.

Vậy nên hãy đặt để hình ảnh thật thu hút vào menu để làm khách hàng chú ý và có những đánh giá tốt về chất lượng thức uống ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Menu quán cafe cần có màu sắc bắt mắt

Về màu sắc, nếu không có concept màu sắc chung. Vậy thì bạn nên ưu tiên màu xanh nước biển.

Bởi vì đây là màu sắc khiến khách hàng có cảm giác khát và muốn uống nhiều hơn.

Bên cạnh đó nếu quán thức uống của bạn có phục vụ thêm đồ ăn thì màu đỏ cũng có thể được lựa chọn.

Bởi vì màu đỏ làm khách hàng có cảm giác đói và kích thích việc gọi các món nóng.

Bố cục của menu cần phù hợp

Bố cục của menu quán cafe cần được sắp xếp cân đối.

Đồng thời phân chia danh sách menu theo nhóm thức uống để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Không nên có các chi tiết dẫn dắt khách đi từ tên món tới giá tiền. Bởi vì như vậy sẽ làm khách hàng e dè khi chọn món.

Một menu cơ bản sẽ gồm 3 phần chính: Tên món, mô tả và giá. Mô tả càng chi tiết khách hàng càng thích.

Font chữ của menu cần rõ ràng

Font chữ của menu cần rõ ràng, tròn, dễ đọc, không bị lỗi font khi sử dụng tiếng Việt.

Các dòng chữ không dính sát nhau vì nó sẽ khách hàng sẽ khó đọc và tạo cảm giác khó chịu.

Màu chữ đậm nên sử dụng đối lập hợp lý như trên nền sáng (nền trắng chữ đen, chữ nâu…), trên nền tối (nền xám đen, chữ trắng…).

Tận dụng các ký tự, hình ảnh thay cho chữ viết trên menu

Trên menu cần có thông tin nhóm đồ uống, tên món, giá…

bên cạnh đó bạn nên sử dụng các ký tự, dấu hiệu, hình ảnh để mô tả rõ ràng hơn về loại đồ uống.

Tận dụng góc bên phải của menu quán cafe

Theo nghiên cứu, khách hàng sẽ tập trung vào các chi tiết ở góc bên phải, phía trên khi nhìn vào menu.

Vậy nên các quán thức uống sẽ chọn những món mình muốn bán nhất cho vào góc bên phải menu.

Kèm với đó là hình ảnh, mô tả hấp dẫn, kích thích khách hàng chọn món.

Lựa chọn chất liệu tốt để in ấn menu quán cafe

Nên sử dụng chất liệu in ấn chắc chắn, bìa cứng, giấy bọc lớp chống nước để không gây ấn tượng xấu, thiếu chuyên nghiệp đến khách hàng.

Trên đây chính là các thông tin về lên menu cho quán cafe mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn hoặc thiết kế mẫu menu đẹp ấn tượng nhất cho quán của mình nhé.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments